คุณอาจรู้วิธีเล่นกีต้าร์และรู้วิธีร้องเพลง แต่การทำทั้งสองสิ่งไปพร้อม ๆ กันนั้นอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก หากคุณเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้น แต่ไม่ต้องกังวลไป เรามีวิธีแนะนำในการฝึกฝนสิ่งเหล่านี้มาแนะนำให้คุณได้ลองไปปฏิบัติตาม นี่คือเคล็ดลับ 10 ประการ ในการร้องเพลงและเล่นกีต้าร์ไปพร้อมกันที่ได้ผลดีที่สุด

 

1. ฝึกฝนแต่ละส่วนแยกกัน

ก่อนที่คุณจะพยายามรวมเสียงร้องของคุณเข้ากับกีต้าร์ คุณจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในทั้งสององค์ประกอบก่อน หากคุณพยายามที่จะร้องและเล่นกีต้าร์ไปพร้อมกันในครั้งแรกมีแนวโน้มที่ส่วนหนึ่งจะติดขัด ให้คุณฝึกเล่นกีต้าร์ให้คล่องและร้องให้ตรงจังหวะก่อน เล่นและร้องตามเพลงต้นฉบับ โดยฝึกแต่ละส่วนแยกกัน

 

2. เริ่มต้นด้วยเพลงง่าย ๆ

เป็นความคิดที่ดีที่จะเริ่มต้นด้วยเพลงง่าย ๆ ก่อน เราขอแนะนำให้เลือกเพลงที่เน้นการจับคอร์ดที่เรียบง่ายและเน้นการตีคอร์ด ลองหาเพลงที่มีคอร์ดประมาณ 4-5 คอร์ด เพื่อเริ่มต้น จะทำให้คุณสามารถเริ่มทำความคุ้นเคยกับการผสมผสานเสียงร้องและการเล่นกีต้าร์เข้าด้วยกัน โดยยังไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงเพราะไม่เพราะ หรือการร้องให้ตรงคีย์

 

นี่คือเพลงง่าย ๆ 5 เพลง ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นฝึกฝนได้ด้วยตัวเอง

  • ไถ่เธอคืนมา – ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
  • ใจสั่งมา – Loso
  • ทำได้เพียง – 25 hours
  • งมงาย – Bodyslam
  • สุดที่รัก – Retrospect

 

3. หาคีย์ที่ถูกต้อง

โดยปกติคีย์เพลงไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการเล่นกีต้าร์มากนัก แต่เมื่อพูดถึงการร้องเพลงคุณจะต้องเลือกคีย์ของเพลงให้เหมาะสมกับเสียงของคุณ เนื่องจากคนเรามีช่วงเสียงที่ต่างกัน เมื่อฝึกฝนจากหัวข้อด้านบนจนชำนาญแล้ว ลองหาคีย์ง่าย ๆ ที่คุณสามารถร้องและเล่นได้อย่างสบาย สำหรับผู้ชายคือ คีย์ E, G และ A Major ผู้หญิงคือ คีย์ C, D และ E Major เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

 

4. เริ่มต้นด้วยการเล่นคอร์ดเท่านั้น

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการประสานการร้องและการเล่นของคุณคือการเริ่มต้นด้วยคอร์ด (อย่าเพิ่งเกา เล่นเมโลดี้ หรือโซโล่) คอร์ดจะทำให้คุณรับรู้โครงสร้างของเพลงทั้งหมดที่คุณกำลังฝึกฝน การเน้นสิ่งเหล่านี้ก่อนจะช่วยให้คุณเชี่ยวชาญจังหวะ เมื่อฝึกจนพอใจในระดับนึงแล้วคุณจะสามารถเล่นแบบซับซ้อนขึ้นได้อย่างช้า ๆ และมีพื้นฐานในการเล่นคอร์ดที่มั่นคงซึ่งจะช่วยให้คุณก้าวไปในระดับต่อไปได้ง่ายขึ้น

 

5. จดจำแต่ละส่วนให้ได้

จดจำองค์ประกอบแต่ละส่วนให้ได้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเพลงหรือการบรรเลงกีต้าร์ ด้วยวิธีนี้คุณจะไม่ต้องใช้สมาธิมากเกินไปในการอ่านทั้งสองส่วนในเวลาเดียวกันขณะร้องและเล่น ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังดูคอร์ดเพลงพร้อมเนื้อร้อง

 

6. อัดบันทึกเสียงการร้องและเล่น

เสียงที่เราได้ยินจากการเล่นและร้องของเราเอง มักมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กับเสียงที่ผู้อื่นได้ยิน การอัดบันทึกเสียงจะช่วยให้คุณได้ยินเสียงจริง ๆ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้คุณแก้ไขบางจุดที่บกพร่องในการร้องหรือเล่นได้ง่ายขึ้น

 

7. เล่นกับ Metronome (เมโทรนอม)

อีกวิธีหนึ่งวิธีในการเล่นให้ตรงตามจังหวะ คือการเล่นพร้อมกับ Metronome เป็นเครื่องเคาะจังหวะมีประโยชน์มากในการช่วยรักษาจังหวะ เพื่อการรวมเสียงร้องเข้ากับการเล่นเครื่องดนตรี

 

8. ร้องและเล่นจากจังหวะช้า ๆ

คุณควรฝึกร้องและเล่นด้วยจังหวะอย่างช้า ๆ เมื่อเสียงร้องผสานเข้ากับการเล่นกีต้าร์ได้แล้ว คุณจะสามารถเร่งจังหวะให้เร็วขึ้นได้เอง

 

9. แบ่งการร้องและเล่นออกเป็นส่วน ๆ

เมื่อเริ่มร้องและเล่นในเวลาเดียวกัน คุณอาจพบว่าบางท่อนของเพลงนั้นง่ายกว่าท่อนอื่น ๆ และคุณก็เชี่ยวชาญกับมันแล้ว แต่อาจจะมีเพียง 1 หรือ 2 ท่อน ที่ดูเหมือนจะไม่สามารถจับจังหวะได้ ให้คุณลองฝึกเล่นท่อนนั้น ๆ ติดต่อกัน 10 ครั้ง วนไปเรื่อย ๆ ก่อนที่จะเริ่มท่อนใหม่ จะทำให้คุณสามารถจับจังหวะได้ดีขึ้น

 

10. ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เรียนรู้ให้มากขึ้น อย่าคาดหวังว่าจะเชี่ยวชาญสิ่งนี้ในวันเดียวหรือแม้แต่สัปดาห์เดียว

เขียนโดย Official

แชร์