การฝึกกีตาร์เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดที่คุณสามารถทำได้ แต่ก็อาจเป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุดเช่นกัน โชคดีที่มีคอร์ดกีต้าร์พื้นฐานมากมายที่สามารถส่งเสริมทักษะของคุณให้ดีขึ้น โดยไม่ทำให้คุณรู้สึกว่ามันยากเกินไป ด้วยคอร์ดกีต้าร์พื้นฐาน 11 คอร์ดนี้ คุณจะสามารถเข้าใจวิธีเล่นกีตาร์ในระดับพื้นฐานได้ดีขึ้น

1. A (A Major)

A Major Chord Chart

A เป็นคอร์ดที่ง่ายในการเริ่มต้นเนื่องจากคอร์ดทั้งหมดตั้งอยู่บน เฟรตที่ 1 และ 2 ดังนั้นคุณจึงสามารถปล่อยนิ้วอื่น ๆ เพื่อจับมันได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือ วางนิ้วแรกบน สาย 2 เฟรต 1 , นิ้วที่สองบน สาย 4 เฟรต 2 และนิ้วที่สามบน สาย 3 เฟรต 2, ดีดแค่สาย 1-5

2. C (C Major)

C Major Chord Chart

C เป็นหนึ่งในคอร์ดกีต้าร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยเหตุผลที่คอร์ดนี้เป็นการผสมผสานที่ละเอียดอ่อนของโน้ตพื้นฐาน C, E และ G, วางนิ้วแรกบน สาย 2 เฟรต 1, นิ้วที่สองบน สาย 4 เฟรต 2, นิ้วที่สามบน สาย 5 เฟรต 3, ดีดแค่สาย 1-5

3. D (D Major)

D Major Chord Chart

D มีลักษณะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมที่เป็นเอกลักษณ์ วางนิ้วแรกบน สาย 3 เฟรต 2 , นิ้วที่สองบน สาย 1 เฟรต 2, นิ้วที่สามบน สาย 2 เฟรต 3, ดีดแค่สายที่ 1-4

4. E (E Major)

E Minor Chord Chart

E เป็นคอร์ดที่ใช้เพียงสองนิ้วเท่านั้น วางนิ้วที่สองบน สาย 5 เฟรต 2, นิ้วที่สามบน สาย 4 เฟรต 2, ดีดทุกสาย

5. G (G Major)

G Major Chord Chart

G คอร์ดนี้อาจมีความท้าทายมากกว่าคอร์ดอื่น ๆ เล็กน้อย วางนิ้วแรกบน สาย 5 เฟรต 2, นิ้วที่สองบน สาย 6 เฟรต 3, นิ้วที่สามบน สาย 1 เฟรต 3, ดีดทุกสาย

6. Am (A Minor)

A Minor Chord Chart

ถ้าคุณสามารถเล่น E ได้แล้ว Am น่าจะง่าย คอร์ดนี้อยู่ใกล้กับ Am มาก วางนิ้วแรกบน สาย 2 เฟรต 1, นิ้วที่สองบน สาย 4 เฟรต 2, นิ้วที่สามบน สาย 3 เฟรต 2, ดีดแค่สาย 1-5

7. B (B Minor)

B Minor Chord Chart

การเปลี่ยนไปใช้คอร์ดทาบ เป็นขั้นตอนสำคัญในการเล่นกีตาร์ให้เชี่ยวชาญ คอร์ด Bm เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี วางนิ้วแรกบน สาย 1-5 (ทาบนิ้ว) เฟรต 2, นิ้วที่สองบน สาย 2 เฟรต 3, นิ้วที่สามบน สาย 4 เฟรต 4, นิ้วที่สี่บน สาย 3 เฟรต 4, ดีดแค่สาย 1-5

8. Cm (C Minor)

C Minor Chord Chart

Cm เป็นคอร์ดเพลงยอดนิยมสำหรับเพลงที่ต้องการเล่าเรื่องราวด้วยความจริงใจ มันทั้งฟังดูเศร้าและมีเสียงก้องที่ยาวนานหลังจากถูกดีด เป็นหนึ่งในคอร์ดที่เล่นยากที่สุดเพราะคุณต้องบิดมือ ในการเล่น วางนิ้วแรกบน สาย 1-5 (ทาบนิ้ว) เฟรต 3, นิ้วที่สองบน สาย 2 เฟรต 4, นิ้วที่สามบน สาย 4 เฟรต 5, นิ้วที่สี่บน สาย 3 เฟรต 5, ดีดแค่สาย 1-5

9. Dm (D Minor)

D Minor Chord Chart

Dm คอร์ดที่เกือบจะเหมือนคอร์ด D เพียงแค่สลับการวางนิ้วนิดหน่อย วางนิ้วแรกบน สาย 1 เฟรต 1 , นิ้วที่สองบน สาย 3 เฟรต 2, นิ้วที่สามบน สาย 2 เฟรต 3, ดีดแค่สาย 1-4

10. Em (E Minor)

E Major Chord Chart

หากคุณกำลังมองหาคอร์ดกีตาร์ง่าย ๆ Em เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี วางนิ้วแรกบน สาย 3 เฟรต 1, นิ้วที่สองบน สาย 5 เฟรต 2, นิ้วที่สามบน สาย 4 เฟรต 2, ดีดทุกสาย

11. Gm (G Minor)

G Minor Chord Chart

Gm ไม่ใช่คอร์ดที่จะถูกเล่นมากนัก วางนิ้วแรกบน สาย 1-6 (ทาบนิ้ว) เฟรต 3, นิ้วที่สามบน สาย 5 เฟรต 5, นิ้วที่สี่บน สาย 4 เฟรต 5, ดีดทุกสาย


กีตาร์เป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต อย่าท้อแท้หากคอร์ดใด ๆ เหล่านี้บนกีต้าร์ทำให้คุณสับสนเล็กน้อย เพียงแค่ฝึกการวางมือของคุณให้ชินและกล้ามเนื้อจะจดจำมันได้เอง

ภาพประกอบจาก: musicgrotto.com

เขียนโดย Official

แชร์